น้ำพริกแมงดา
น้ำพริกแมงดา เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้งถึงข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า ส่วนผสมนี้ ถ้าเปลี่ยนเป็นต่อตัวอ่อน แตนตัวอ่อน ผึ้งตัวอ่อน ด้วง (หนอนไม้ไผ่ หรือด้วงยอดไผ่ หรือรถด่วน) ก็ใช้สูตรการทำเหมือนกัน และเรียกชื่อน้ำพริกว่า น้ำพริกต่อ น้ำพริกแตน น้ำพริกผึ้ง น้ำพริกด้วง แต่ส่วนผสมของน้ำพริกแมงดา ไม่ใส่กระเทียมเหมือนกับน้ำพริกอื่นๆ เนื่องจากมีกลิ่นฉุนมากเกินไป
ส่วนผสม
1. แมงดาย่างไฟ 2 ตัว
2. พริกหนุ่มย่างไฟ 2 เม็ด
3. หอมแดงย่างไฟ 5 หัว
4. เกลือ 1/2 ช้อนชา
วิธีการทำ
1. นำแมงดามาย่างไฟให้สุก เด็ดปลายขาและปีก สับให้ละเอียด ใส่ถ้วย พักไว้
2. โขลกเกลือ พริก และหอมแดง รวมกันให้ละเอียด
3. ใส่แมงดา โขลกรวมกันให้ละเอียด
เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
ใช้แมงดาตัวผู้ จะมีกลิ่นหอมกว่าตัวเมีย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น