วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกจิ๊นหมู
                น้ำพริกจิ๊นหมู หรือน้ำพริกจิ๊น เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก โดยเอาน้ำต้มเนื้อหมูใส่ลงไปด้วย ใส่มากน้อยแล้วแต่ชอบ ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า

ส่วนผสม
1. เนื้อหมูบด  100 กรัม
2. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ  2 เม็ด
3. หอทแดงย่างไฟ  3 หัว
4. กระเทียมย่างไฟ  5 กลีบ
5. เกลือ  1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. ต้มหมูสับ ใส่น้ำเล็กน้อย พอสุก ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม รวมกันให้ละเอียด
3. ใส่หมูสับ โขลกให้เข้ากัน 
4. เติมน้ำต้มหมูพอขลุกขลิก คนให้เข้ากัน



 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น