วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกปลาทู
                น้ำพริกปลา อ่านว่า น้ำพิกป๋า เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก โดยเอาน้ำต้มปลาใส่ลงไป มากน้อยแล้วแต่ชอบ บางสูตรใช้ปลาช่อนย่างไฟ น้ำพริกมีลักษณะข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ ใช้พริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า เครื่องเคียงที่นิยมรับประทานกับน้ำพริกปลา คือ ยอดผักแว่น ยอดกระถิน มะเขือเปราะ

ส่วนผสม
1. ปลาช่อน  100 กรัม
2. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ  2 เม็ด
3. หอมแดงย่างไฟ  3 หัว
4. กระเทียมย่างไฟ  5 กลีบ
5. ตะไคร้  1 ต้น
6. กะปิ  1/2 ช้อนโต๊ะ
7. ผักชีซอย  1/2 ช้อนโต๊ะ
8. ต้นหอมซอย  1/2 ช้อนโต๊ะ
9. เกลือ  1/2 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. ต้มน้ำ ใส่ตระไคร้ พอน้ำเดือดใส่ปลาช่อน กะปิ 
2. โขลกพริก หอมแดง กระเทียม ที่แกะเปลือกออกแล้ว รวมกันให้ละเอียด 
3. ใส่เนื้อปลา โขลกด้วยกัน เติมน้ำต้มปลาเล็กน้อย ใส่เกลือ คนให้เข้ากัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น