วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกอี่เก๋
           น้ำพริกอี่เก๋ บ้างเรียกว่า น้ำพริกอี่เก เป็นน้ำพริกที่มีน้ำขลุกขลิก ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกขี้หนูแก่สีแดง หรือใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงก็ได้

ส่วนผสม
1. มะเขือขื่นซอย 5 ลูก
2. แคบหมู 50 กรัม
3. พริกขี้หนูสุก 5 เม็ด
4. กระเทียม 10 กลีบ
5. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1. โขลกพริกขี้หนู กระเทียม และกะปิ รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่แคบหมู โขลกรวมกัน
3. ใส่น้ำตาลทราย น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน เติมน้ำเล็กน้อย
4. ใส่มะเขือขื่น คนให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
ใช้มะเขือขื่นแก่ มีสีเหลือง จะเพิ่มสีสันให้กับน้ำพริก ใช้พริกขี้หนูสวน จะทำให้น้ำพริกมีกลิ่นหอม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น