วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกอี่ฮวก
           อี่ฮวก คือลูกอ่อนของกบหรือเขียด ถ้าเป็นลูกอ่อนกบ เรียก อี่ฮวกกบ ถ้าเป็นลูกอ่อนเขียด เรียก อี่ฮวกเขียด นิยมรับประทานอี่ฮวกกบมากกว่าอี่ฮวกเขียด นำมาปรุงเป็นน้ำพริก แอ็บ เป็นส่วนผสมในแกงหน่อไม้ดอง น้ำพริกอี่ฮวก เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะข้นถึงขลุกขลิก โดยเอาน้ำต้มอี่ฮวกใส่ลงไป มากน้อย แล้วแต่ชอบ

ส่วนผสม
1. อี่ฮวกกบ (ลูกอ๊อดกบ) 200 กรัม
2. ตะไคร้ 1 ต้น
3. พริกหนุ่มย่างไฟ 4 เม็ด
4. พริกขี้หนูย่างไฟ 10 เม็ด
5. หอมแดงย่างไฟ 5 หัว
6. กระเทียมย่างไฟ 10 กลีบ
7. เกลือ 1/2 ช้อนชา
8. ผักชีซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. ต้นหอมซอย 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1. ต้มอี่ฮวกกบ ใส่ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน ต้มประมาณ 15 นาที ตักขึ้น พักไว้
2. โขลกพริก กระเทียม หอมแดง และเกลือ รวมกันให้ละเอียด
3. ใส่อี่ฮวกต้มลงโขลกให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
การต้มอี่ฮวก ให้ใส่ตะไคร้ลงไปทันทีที่ตั้งหม้อ เพื่อดับกลิ่นคาว และน้ำซุปมีกลิ่นหอมของตะไคร้



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น