วันอังคารที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกข่า
                  น้ำพริกข่า เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้ง ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกขี้หนูแห้ง หรือใช้พริกเม็ดใหญ่แห้ง แล้วแต่ชอบ นิยมใช้รับประทานกับอาหารประเภทเนื้อย่างหรือนึ่ง เช่น รกวัวรกควายนึ่ง เนื้อนึ่ง เนื้อย่าง เห็ดนึ่ง เป็นต้น

ส่วนผสม
1.  กระเทียม  10 กลีบ
2.  ข่าหั่น  1 ช้อนโต๊ะ
3.  เกลือ  1/4 ช้อนชา

วิธีการทำ
1. โขลกเกลือ กระเทียม และข่า รวมกันละเอียด
2. ใส่พริกขี้หนูแห้งย่างไฟ ลงโขลกรวมกัน
3. โขลกรวมกันจนละเอียด 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น