วันจันทร์ที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2559

น้ำพริกเห็ดหล่ม
           น้ำพริกเห็ดหล่ม เป็นน้ำพริกที่มีลักษณะค่อนข้างแห้งถึงข้น ชนิดของพริกที่นิยมใช้คือ พริกดิบ จะเป็นพริกชี้ฟ้า หรือพริกดิบพันธุ์ใดก็ได้ ถ้าชอบเผ็ด ให้ใช้พริกชี้ฟ้า

ส่วนผสม
1. เห็ดหล่มย่างไฟ 100 กรัม
2. พริกชี้ฟ้าย่างไฟ 2 เม็ด
3. หอมแดงย่างไฟ 3 หัว
4. กระเทียมย่างไฟ 5 กลีบ
5. กะปิย่างไฟ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำ
1. นำส่วนผสมทุกชนิดย่างไฟ สำหรับเห็ดหล่มและกะปิใช้วิธีห่อใบตอง ก่อนนำไปย่างไฟ แกะเปลือกออก โขลกหอมแดง และกระเทียม รวมกันให้ละเอียด
2. ใส่กะปิ โขลกให้เข้ากัน
3. ใส่เห็ดหล่ม โขลกและคลุกเคล้าให้เข้ากัน

เคล็ดลับในการปรุง/เลือกส่วนผสม
เคล็ดลับในการปรุง
เห็ดหล่มย่างไฟ ให้โรยเกลือนิดหน่อย เห็ดจะมีกลิ่นหอมและรสชาติกลมกล่อม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกเห็ดหล่มบานเต็มที่ เนื้อเห็ดจะนิ่ม เหมาะสำหรับการตำน้ำพริก


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น